Từ lâu tôi vẫn thích vẽ cảnh Tây Bắc, cái cảnh đá sỏi, giá lạnh đó có một sức cuốn hút lạ kỳ.


Thường nhật - Sơn dầu - 40*50


Bức tranh này tôi chép lại từ tranh của chú Đức Tiến - người mà chỉ sau một buổi đàm đạo đã ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách vẽ của tôi. Căn bản tôi là người không học hành gì, chủ yếu vẽ bằng bản năng nên suy cho cùng, cũng chỉ có thể đạt đến một ngưỡng nào đó, nếu như không có người dạy bảo, có lẽ chả biết bao giờ mới khá lên được.
Bức tĩnh vật này dù đã cố gắng bắt chước nhưng có lẽ còn lâu mới theo kịp nguyên mẫu :)
(Vì là tranh chép nên dưới chữ ký, tôi cố tình ghi là "tập chép" để tránh rắc rối sau này, sợ nhất là bị coi là ăn cắp tranh =))


Tĩnh vật - Sơn dầu - 40*50

Màu xanh olive và đỏ crimson là màu tôi rất thích, bức vẽ này tôi áp dụng lối vẽ phết màu lên nền mà chú Tiến dạy, tuy chưa phải là đẹp nhưng ít ra nó cũng giúp tôi cảm thấy không còn bế tắc khi tạo hiệu ứng trên tranh nữa. Đúng là "không thày đố mày làm nên".


Sau nhà - Sơn dầu - 40*50
Học theo cách pha màu của một bức tranh tĩnh vật ở trên mạng nhưng "cắm" hoa lại theo ý mình, tạo màu lọ theo màu lọ hoa nhà mình và vẽ nền theo kiểu của chú Tiến :)


Tĩnh vật - Sơn dầu - 40*50
"Sắp mưa" được pha màu khá "liều" với kiểu dùng màu vàng chanh nguyên bản phết luôn vào bạt để tả đống rơm. Dù vậy nhưng cái dở nhất của bức tranh này có lẽ nằm ở những đường thẳng của tường, nó cắt chéo bức tranh làm phá hết cả các đường nét tự nhiên, mềm mại của cảnh. Biết vậy nhưng dù đã vẽ thêm cây dây leo, cửa sổ hay dựng đống rơm lên nhưng cũng không tài nào khắc phục được.

Tĩnh vật - Sắp mưa - 40*60

Bộ ba bức tranh "Phố đêm" tôi cũng học và vận dụng theo lối vẽ trên nền dầu đen của chú Tiến. Sau khi vẽ xong bức đầu tiên theo ý mình, tôi không thực sự hài lòng với hiệu quả sử dụng màu nên buộc phải vẽ bức thứ hai bằng cách sao chép cách pha và đặt màu từ một bức tranh của chú Tiến.
Phố đêm 1 - Sơn dầu - 20*20

Phố đêm 2 - Sơn dầu - 20*20

Phố đêm 3 - Sơn dầu - 20*20


Dưới đây là hai bức tranh vẽ ngoại cảnh đầu tiên trong đời của tôi được vẽ dưới sự chỉ bảo tận tình của chú Đức Phạm. Trong tranh cũng có những "vùng đắt giá" có nét bay của chú.
Trưa nắng soi gương - Sơn dầu - 40*50 

Tạm biệt - Sơn dầu - 40*50
Đọc thêm
Tự học vẽ tranh sơn dầu - Màu nỗi nhớ
Tự học vẽ tranh sơn dầu - Chập chững