Tình cờ tham dự
Năm 2012, năm thứ 4 đại học, tôi tình cờ tham dự một cuộc thi về môi trường có tên gọi “Earth and me” (Trái đất và tôi) do Tổ chức sinh viên thế giới chi nhánh Hà Nội (Hanoi AIESEC) tổ chức và cùng với cả nhóm của mình đoạt giải “Ý tưởng đột phá”.
Có thể nói dù đây là một hoạt động xã hội diễn ra chỉ trong một tháng nhưng những kết quả mà nó mang lại thực sự vô cùng quý giá và có ý nghĩa đối với tôi. Nó giúp tôi có một bài học vô cùng quan trọng đó là đừng sợ làm những việc người khác cho là điên rồ và đôi khi có những việc không ai đồng ý với mình không có nghĩa là việc ấy là bất khả thi.
Ý tưởng bị phủ quyết
Ở cuộc thi năm đó, nhóm chúng tôi được có nhiệm vụ phải tự lên một ý tưởng góp phần bảo vệ môi trường và hiện thực hóa ý tưởng đó trong vòng 1 tháng. Nhóm chúng tôi ban đầu có 9 thành viên trong đó là 2 bạn sinh viên đến từ Indonesia và Đức, còn lại là học sinh, sinh viên Việt Nam.
Ban đầu chúng tôi vô cùng khó khăn khi đưa ra ý tưởng và lập kế hoạch thực hiện. Tất cả chúng tôi đều hiểu rằng những ý tưởng phổ thông kiểu như dạy về bảo vệ môi trường cho trẻ em hay kêu gọi người dân thu dọn rác quanh nhà là không nên thực hiện vì nó đã quá cũ và nhàm rồi chính vì vậy tất cả chúng tôi đều ra sức động não suy nghĩ nhưng các ý tưởng đưa ra về cơ bản chưa có nhiều đột phá, một số ý tưởng có vẻ lạ và thú vị lại không khả thi do thời gian thực hiện cũng như nguồn kinh phí đều bị giới hạn.


Ý tưởng của tôi là sử dụng túi nilon đã qua sử dụng nhưng vẫn còn mới để đựng cà chua bán cho khách hàng. Chúng tôi sẽ thông qua những chiếc túi nilon cũ nhưng vẫn còn sạch đó để truyền thông điệp môi trường tới khách hàng rằng với những chiếc túi nilon đựng những quả như cà chua, trứng hay các loại hoa quả trơn vỏ thì đều có thể tái sử dụng nhiều lần và đó là một cách đơn giản để giảm thiểu sử dụng túi nilon và giúp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ tới từng hộ gia đình quanh khu vực chợ mà mình bán hàng và thu thập túi nilon đã qua sử dụng của họ, sắp xếp lại và tặng lại các cửa hàng bán rau, quả ở chợ để họ tái sử dụng.


Khi đó cả đội đều “dịu dàng” phủ quyết ý tưởng của tôi vì cho rằng nó sẽ không mang lại kết quả gì, người tiêu dùng nhất định sẽ từ chối sử dụng túi nilon đã qua sử dụng và kế hoạch của chúng tôi sẽ vì thế mà thất bại. Không những vậy, ngay cả ban tổ chức cuộc thi cũng tìm cách thuyết phục chúng tôi lựa chọn một ý tưởng khác “bình thường” hơn và “an toàn “ hơn vì họ cho rằng ý tưởng tôi đưa ra là quá mạo hiểm và có phần điên rồ.


Thử nghiệm ý tưởng - Canh bạc của người đứng đầu
Thú thực tôi cũng nghi ngờ khả năng thành công của ý tưởng của mình và bản thân tôi không phải mẫu lãnh đạo độc đoán hay độc tài để khăng khăng làm theo ý mình mà không quan tâm gì đến “dân chủ” nhưng với trách nhiệm của một đội trưởng, tôi buộc phải nhìn xa hơn những đồng đội của mình để nhận ra những ý tưởng của họ không khả thi và chúng tôi sẽ tự trói chân mình nếu như lao vào những ý tưởng đó.
Trong tình thế đó, khi mà thời gian đã quá gấp rút trong khi cả đội chưa đưa ra được phương án thống nhất, tôi đã đưa ra một quyết định đó chính là tiến hành một cuộc thử nghiệm mà theo đó chúng tôi sẽ thực hiện dự án theo ý tưởng của tôi trong một ngày. Cùng lúc đó mọi thành viên vẫn tiếp tục lên ý tưởng của riêng mình với điều kiện họ nhất định không những lên ý tưởng mà còn phải phác thảo kế hoạch sơ bộ cho ý tưởng đó và trình bày trước cả đội, điều này nhằm đảm bảo rằng chủ các ý tưởng phải tư duy thực tế chứ không lan man viển vông. Sau đó sẽ đánh giá kết quả cuộc thử nghiệm theo ý kiến của tôi và các ý tưởng của các thành viên khác và đưa ra kết luận cuối cùng.
Kết quả của cuộc thử nghiệm thành công ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi, 15 kg cà chua chúng tôi mua về bán hết bay chỉ trong vòng chưa đầy 2h đồng hồ và điều quan trọng là không một khách hàng nào từ chối đựng cà chua trong chiếc túi nilon cũ, ngoài ra chúng tôi còn có cơ hội gửi thông điệp về sử dụng tiết kiệm túi nilon đến khách hàng. Chính kết quả đó khiến cả đội thở phào nhẹ nhõm và cuối cùng chúng tôi đã quyết định chọn ý tưởng cà chua – túi nilon kỳ dị đó để theo đuổi dự án của mình.

Kỳ 2: Bạn và "Thù" - Hành trình gian khổ